20 Tháng Tư, 2021 10:24 sáng

Nhiều thay đổi về chính sách, pháp luật lao động cùng với sự tác động của những yếu tố ngoại cảnh như dịch bệnh COVID-19, sự tham gia vào các hiệp định tự do hoá thương mại của Việt Nam đặt ra DN cần phải hiểu biết về pháp luật lao động nói chung.

Trong đó những nội dung về tiền lương, bảo hiểm xã hội và các vấn đề về tuyển dụng, sử dụng lao động ở thời điểm hiện tại luôn nhận được sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là doanh nghiệp lĩnh vực thực phẩm.

Để có góc nhìn khái quát, cụ thể hơn về Bộ luật lao động mới, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội, Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Legal I&J tổ chức Hội thảo “Xử lý khủng hoảng lao động đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm”. Hội thảo đã thu hút gần 200 DN đến tham dự.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lê Văn Quân cho rằng, Hội thảo diễn ra nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan về Bộ luật Lao động mới, những điểm mới cơ bản của Bộ luật Lao động trong vấn đề tuyển dụng, sử dụng lao động trong các doanh nghiệp.

Ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DN Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo.

Cùng với đó là đưa ra các vấn đề quan trọng trong tuyển dụng, sử dụng theo hợp đồng lao động trong thời gian tới để bảo đảm tối đa hoá quyền lợi của người sử dụng lao động cũng như bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra, hội thảo còn là nơi cho các doanh nghiệp đến để giao lưu, kết nối, hợp tác kinh doanh cùng nhau phát triển, ông Quân nhấn mạnh.

Sau bài phát biểu của ông Quân đến phần Talk show cùng chuyên gia. Ở nội dung này, TS. Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Học viện Tư pháp đã được các DN gửi câu hỏi và nhiều câu trả lời của ông đã phần nào giải đáp những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải trong việc áp dụng Bộ luật Lao động mới như về việc giữ bằng, cấp của DN đối với người lao động, việc sử dụng và chấm dứt hợp đồng lao động đối với người nước ngoài tại Việt Nam hay như vai trò của công đoàn chuyên trách trong các DN của nước ta hiện nay…

TS. Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Học viện Tư pháp

Ở một số câu hỏi liên quan đến Trung tâm, nhiều DN đưa ra ý kiến mong muốn thời gian tới đây sẽ nhận được sự quan tâm thường xuyên, thiết thực, cụ thể hơn của Trung Tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội.

Doanh nghiệp đặt câu hỏi đến chuyên gia

Lắng nghe ý kiển của DN, ông Quân cho biết: Trung Tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội là đầu mối triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ cho DN trên địa bàn Thành phố Hà Nội với hai đề án đã được ban hành là “Đề án Hỗ trợ KNST trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019 – 2025” và “Đề án Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”.

Phần giải đáp những vướng mắc, khó khăn nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp và chuyên gia

Với hai nhiệm vụ được Thành phố giao thì công tác triển khai các chương trình hỗ trợ sẽ được Trung tâm đẩy mạnh nhiều hơn trong thời gian tới để giúp cho DN Thủ đô được thụ hưởng những nội dung trong Đề án đã đưa ra.

Khách mời thăm quan gian hàng

 

Kết thúc buổi hội thảo là phần thăm quan các gian hàng và chụp ảnh lưu niệm đại biểu và cộng đồng doanh nghiệp.

Tác Giả :  spryly Ngọc Hân