27 Tháng Ba, 2018 1:34 chiều

(ĐCSVN) – Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ hoạt động “Khảo sát thu thập thông tin về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển công nghiệp ở Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế (JICA) thực hiện.

 Với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản, ngày 26/3, lễ khai giảng Khóa đào tạo dành cho cán bộ các cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã diễn ra tại Hà Nội.

Khóa đào tạo cán bộ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khai giảng ngày 26/3 tại Hà Nội. (Ảnh: JICA)

Khóa đào tạo này do Tổ chức Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Đổi mới vùng của Nhật Bản (SMRJ)  tiến hành và giám sát. Từ tháng 3 đến tháng 6/2018, bốn khóa đào tạo ngắn ngày sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cho đối tượng học viên là 40 cán bộ phụ trách hỗ trợ SME đang công tác tại các cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ SME, như Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp; Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội; Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh…

Trong các khóa đào tạo này, các chuyên gia về SME và chủ một số SME Nhật Bản được mời sang Việt Nam để thực hiện đào tạo tại chỗ, cùng đi tham quan thực tế các cơ sở sản xuất, nhà máy của các SME của Việt Nam, từ đó trang bị cho các học viên Việt Nam kiến thức và kỹ năng về xây dựng chiến lược kinh doanh và marketing, quản lý sản xuất và quản lý tài chính. Bên cạnh đó, các chủ SME thành công tại Việt Nam cũng được mời tham gia khóa đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách quản lý SME.

Ngoài việc tổ chức các khóa đào tạo nêu trên, hoạt động khảo sát còn nghiên cứu thực trạng mạng lưới liên kết phối hợp giữa các cơ quan hỗ trợ SME; thực hiện các hoạt động thí điểm tư vấn trực tiếp cho các SME; tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ của các cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp và mời các cán bộ của các cơ quan liên quan sang Nhật Bản tham quan, học tập.

Nhằm thể chế hóa và tạo nền tảng pháp lý cho việc hỗ trợ phát triển SME tại Việt Nam, tháng 6/2017, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng thời điểm này, JICA bắt đầu triển khai hoạt động “Khảo sát thu thập thông tin về hỗ trợ SME và phát triển công nghiệp ở Việt Nam”, với mục đích nghiên cứu về cơ chế hỗ trợ toàn diện dựa trên mạng lưới liên kết giữa các cơ quan cung cấp dịch vụ hỗ trợ SME nhằm giải quyết các khó khăn mà các SME của Việt Nam hiện đang gặp phải.

Từ năm 1999, JICA đã phái cử các chuyên gia đến làm việc tại Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) và tiến hành hỗ trợ xúc tiến phát triển các SME của Việt Nam thông qua nhiều dự án, như “Dự án Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ” (2006 – 2008); “Dự án tăng cường chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa” (2011 – 2014)… Từ tháng 9/2000, JICA đã hợp tác với Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội triển khai Dự án “Học viện Phát triển nguồn nhân lực Việt – Nhật (VJCC)” và cho đến nay vẫn đang tiếp tục thực hiện các chương trình đào tạo doanh nhân./.

Kiều Giang