30 Tháng Tám, 2019 1:30 chiều
Trong những năm qua, công tác hỗ trợ DN nhỏ và vừa (DNNVV) của Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng.
Chỉ số hỗ trợ DN trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội năm 2018 đứng thứ 5, góp phần đưa xếp hạng PCI chung của TP lên vị trí số 9 cả nước và là năm đầu tiên lọt vào tốp 10 tỉnh, thành có chỉ số PCI tốt nhất cả nước.
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong đăng ký DN là lĩnh vực được TP Hà Nội chỉ đạo rất quyết liệt. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, với tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 25% tổng số hồ sơ DN đăng ký trong năm 2016, TP Hà Nội đã vượt chỉ tiêu tại Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử (Hà Nội giao đạt từ 10 – 15%). Tiếp nối kết quả đạt được, Sở KH&ĐT Hà Nội phấn đấu đạt tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh của DN giao dịch qua mạng điện tử.

 

Sở đã chủ động nghiên cứu, triển khai các giải pháp thúc đẩy đăng ký kinh doanh qua mạng. Thứ nhất, thông báo để hướng dẫn các DN thực hiện ghép thủ tục công bố thông tin DN ngay khi thực hiện thủ tục thành lập mới, thay đổi điều kiện kinh doanh. Thứ hai, thực hiện tốt việc liên thông trong giải quyết các thủ tục thành lập DN giữa Sở KH&ĐT – Cục Thuế TP – Cục Quản lý ĐKKD Bộ KH&ĐT để đảm bảo việc cấp Giấy Chứng nhận đăng ký DN đúng thời gian quy định.

Từ 12/7/2016, việc cấp mã số thuế tự động đã chính thức được thực hiện trên địa bàn TP với thời gian phản hồi về mã số thuế từ cơ quan thuế sang cho cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ còn 30 phút.
Thứ ba, chủ động kiến nghị, đề xuất cụ thể với các cơ quan T.Ư, Bộ KH&ĐT, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh về các giải pháp nâng cao tỷ lệ đăng ký DN qua mạng điện tử. Thứ tư, thực hiện tuyên truyền, phổ biến đăng ký DN qua mạng điện tử trên các phương tiện thông tin truyền thông, phát hành tờ rơi, cẩm nang hướng dẫn thực hiện quy trình đăng ký DN qua mạng điện tử…
Thứ năm, chủ động trang bị máy tính nối mạng, máy scan cùng với các cán bộ am hiểu nghiệp vụ chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn nộp hồ sơ qua mạng ngay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và Phòng tư vấn của Trung tâm hỗ trợ DNNVV, tạo thói quen cho DN tiếp cận với hình thức này. Thứ sáu, quán triệt mạnh mẽ tới các cán bộ công chức trực tiếp làm công tác giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký DN về tinh thần, ý thức, trách nhiệm trong phục vụ người dân, DN…
Có thể thấy phương thức đăng ký DN qua mạng điện tử đã có những thay đổi đáng kể trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ công chức và người dân, DN, hồ sơ được giải quyết qua mạng ngày càng được nâng cao hơn. Tỷ lệ đăng ký DN qua mạng tính đến cuối năm 2017 là xấp xỉ 100%. Từ năm 2018, TP Hà Nội hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký DN qua mạng với tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký DN đều được nộp qua mạng điện tử.
Khātra Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp
Năm 2019, để tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện” hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, DN trong thực hiện các thủ tục đăng ký DN.
Đơn cử, nếu như trước đây để hoàn tất các TTHC trước khi gia nhập thị trường, DN mất 9 ngày làm việc để thực hiện 3 thủ tục đăng ký thành lập mới, thủ tục đăng ký mẫu dấu và thủ tục thay đổi thông tin thuế – đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng khi sử dụng dịch vụ này, DN sẽ chỉ mất 6 ngày làm việc… Chính vì thế, DN Hà Nội đã có những bước phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Tốc độ tăng cơ học về số lượng DN của Hà Nội tăng trung bình từ 9 – 12%/năm trong giai đoạn 2013 – 2018 (khoảng hơn 20.000 DN/ năm).
Tính đến 15/8/2019, số DN thành lập mới trên địa bàn là 17.551 DN, nâng tổng số DN trên địa bàn là 270.960 DN, trong đó chủ yếu là các DNNVV chiếm khoảng 97% trong tổng số DN trên địa bàn. Bình quân cứ 33 người dân Thủ đô có một DN được đăng ký thành lập, cao gấp 4 lần mức bình quân chung cả nước; bình quân chung cả nước khoảng hơn 135 người dân/DN…
Trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ DN, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện, là địa điểm đầu tư an toàn và thành công của các nhà đầu tư, qua đó sẽ thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo, các DN đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh và phát triển bền vững.
Để khuyến khích hỗ trợ DN đăng ký thành lập, Hà Nội đã ban hành cơ chế hỗ trợ riêng dành cho DNNVV thành lập mới và DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh gồm: Hỗ trợ DNNVV thành lập mới về phí công bố nội dung đăng ký DN lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia: 300.000 đồng/DN (hiện nay là 100.00 đồng); Hỗ trợ kinh phí một con dấu pháp nhân cho DN thành lập mới, kinh phí hỗ trợ không quá 300.000 đồng/DN; Hỗ trợ DNNVV thành lập mới kinh phí chuyển phát nhanh kết quả tại nhà hoặc trụ sở 20.000 đồng/DN; Không thực hiện thanh tra, kiểm tra DNNVV trong thời gian 3 năm đầu kể từ khi DN được thành lập, việc thanh tra, kiểm tra DN chỉ được thực hiện trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguồn: kinhtedothi.vn