11 Tháng Tư, 2017 4:26 chiều

Ngày 8/4/2017, hội thảo với chủ đề “Cơ hội từ chính sách thuế mới và hội nhập kinh tế quốc tế trong kỷ nguyên 4.0 do Viện Quản trị Kinh doanh FSB phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tổ chức tại khách sạn Daewoo đã thu hút được gần 200 chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham dự.

20170408_102345

Hội thảo diễn ra với 2 chủ đề “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và những vấn đề đặt ra cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam” và “Kiến thức pháp luật thuế dành cho lãnh đạo và cán bộ quản lý doanh nghiệp” với 2 chuyên gia là PGS-TS Phạm Tất Thắng, Chuyên viên kinh tế cao cấp, Bộ Công Thương và ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp, Tổng cục thuế, Bộ Tài Chính.

Với vấn đềHiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU và những vấn đề đặt ra cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam”, PGS-TS Phạm Tất Thắng đã giới thiệu đến các chủ doanh nghiệp 5 con đường hội nhập quốc tế chủ yếu và con đường Việt Nam từ một nước xã hội chủ nghĩa gia  nhập ASEAN 7/1995, tham gia các tổ chức quốc tế và diễn đàn kinh tế thế giới. Năm 2007, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, đàm phám ký kết FTA và ký kết gần 100 hiệp định thương mại song phương…

17498719_1298918040193481_5638273662606148332_n

Trên thế giới có 100 hiệp định thương mại FTA thì Việt Nam hiện nay mới tham gia 16 FTA, trong đó năm 2015 Việt Nam đã ký kết  FTA Việt Nam và Liên minh kinh tế Châu Âu. Cũng nhờ đó, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa ASEAN và EU năm 2015 đạt 201,4 tỷ Euro ≈ 227 tỷ USD, trong đó Việt Nam chỉ đứng thứ 2 sau Singapore, chiếm 19,1% (năm 2014: 15,4%). Cũng nhờ đó mà các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam vào EU ngày càng tăng, đặt biệt là các mặt hàng dệt may, giầy dep, điện tử và nông sản.

PGS-TS Phạm Tất Thắng cũng chia sẻ nhiều lợi thế khi Việt Nam ký kết FTA và những ứng xử mà doanh nghiệp Việt phải lưu ý để tránh những rủ ro khi đối đầu với các đối thủ mạnh trong khu vực, đặc biệt các doanh nghiệp phải ‘dựa vào nhau để sống’ mới giúp tăng trưởng bền vừng và tạo dựng môi trường kinh doanh tốt.

Bên cạnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, vấn đề thuế và phát luật thuế được hội thảo đề cập tại phần 2 của chương trình được rất nhiều chủ doanh nghiệp tại Hà Nội quan tâm.

Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp, Tổng cục thuế, Bộ Tài Chính, Nguyễn Văn Phụng đã dành thời gian giới thiệu những vấn đề về thuế đang áp dụng tại doanh nghiệp với những quy định chung, vận dụng và những tình huống đã xảy ra trong thực tế. Bằng kinh nghiệm thực tế Vụ trưởng Nguyễn Văn Phụng đã chia sẻ các quy định về Đăng ký, tính thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn lại thuế, về hoá đơn, chứng từ ltrong thực tiễn điều hành sản xuất kinh doanh và quan hệ với DN đối tác, với cấp trên, cấp dưới.

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Phụng cũng cảnh báo đến các doanh nghiệp phải cẩn thận với pháp luật thuế bởi tất cả các vị trí đều có việc liên quan đến thuế: Bỏ vốn lập DN, Tự inh doanh, cho thuê tài sản, Ký duyệt chứng từ các loại, kể cả chứng từ nội bộ, Nhận, giao hoá đơn mua bán hàng hoá, dịch vụ, Tạm ứng, quyết toán,… Nhiều khi sai phạm do thiếu hiểu biết hoặc có thể biết lơ mơ nhưng cứ làm.

Một lời khuyên mà ông Phụng muốn các doanh nghiệp phải nắm rõ là thực thi đúng pháp luật nhà nước để tự tin điều hành doanh nghiệp. Trong đó phải tỉnh táo trong quan hệ với đối tác để giảm thiếu rủi ro và đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Các video clip về hội thảo sẽ được Viện Quản trị Kinh doanh FSB đăng tải đầy đủ trên fanpage chính thức của FSB tại: https://www.facebook.com/fsb.fpt.edu.vn/