Giao diện Cổng thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp

loiteringly Nhiều lợi ích

Luật hỗ trợ DNNVV được Quốc hội thông qua năm 2017 và chính thức có hiệu lực tháng 1/2018. Luật đã đưa ra rất nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV ở tất cả các lĩnh vực, nhằm tạo lập một môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) kinh doanh và gia nhập thị trường. Điển hình như các chính sách hỗ trợ về vốn, mặt bằng sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực, thủ tục thuế, kế toán…

Tại mỗi địa phương căn cứ Luật, Nghị định và các thông tư hướng dẫn chi tiết sẽ xây dựng các kế hoạch chương trình phù hợp tình hình phát triển trên địa bàn nhằm hỗ trợ DN một cách hiệu quả. Tại Thủ đô Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ DNNVV thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội là đơn vị đầu mối hỗ trợ DNNVV trên địa bàn, đã và đang triển khai nhiều chương trình hoạt động thiết thực được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Để làm được điều này trong thời gian vừa qua, bên cạnh công tác chuyên môn hỗ trợ doanh nghiệp đã có rất nhiều kênh truyền thông được chú trọng nhằm truyền thông phổ biến lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp. Hướng đến chuyên nghiệp hóa trong phục vụ hỗ trợ doanh nghiệp và triển khai Luật hỗ trợ DNNVV, Trung tâm hỗ trợ DNNVV đã hình thành Cổng thông tin hỗ trợ DNNVV tại địa chỉ: Http://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn.

Tập thể Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm hỗ trợ DNNVV

Không chỉ là nơi hội tụ, chia sẻ kinh nghiệm của cộng đồng DNNVV, theo ông Lê Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV TP. Hà Nội, tham gia vào Cổng thông tin, DN còn được cập nhật kịp thời các tin tức về chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV của Chính phủ nói chung và TP. Hà Nội nói riêng. Được tiếp cận và tham gia thụ hưởng các chương trình hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn trực tiếp; Được cập nhật nguồn dữ liệu chia sẻ trong “kho thư viện” về chính sách, kiến thức chuyên ngành, kết nối chuyên gia tư vấn sử dụng dịch vụ tư vấn viên trực tiếp DN, kết nối nhà đầu tư, ngân hàng, thông tin thị trường…; Đặc biệt, được kết nối quảng bá hình ảnh thông tin DN đến với người tiêu dùng, đối tác miễn phí và sử dụng một số dịch vụ tư vấn DN, cũng như tiếp cận với các chuyên gia tư vấn DN trong nhiều lĩnh vực…

Theo đó, tất cả các cá nhân, tổ chức và DN có nhu cầu tiếp cận, kết nối thông tin về các chính sách chương trình hỗ trợ DNNVV trên địa bàn TP. Hà Nội đều có thể được tham gia để trở thành thành viên của Cổng thông tin này. Các cá nhân, tổ chức, DN muốn tham gia và trở thành thành viên sẽ được Trung tâm kiểm tra thông tin hồ sơ đăng ký; Cổng có chính sách thành viên với mục đích kết nối dữ liệu phục vụ mục tiêu kết nối thị trường, xác nhận thông tin DN thụ hưởng các chính sách.

greedily Gia tăng cơ hội

TP. Hà Nội đang đặt mục tiêu phấn đấu tiếp tục đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, Thành phố đã triển khai rất nhiều các chính sách hỗ trợ DN, trong đó trọng tâm là hướng đến các DNNVV. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tham mưu, trình HĐND, UBND Thành phố ban hành nhiều đề án, đề tài, kế hoạch… để triển khai hỗ trợ DNNVV. Điển hình như: Đề án hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020 và Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019 – 2025.

Theo đó, rất nhiều các giải pháp đồng bộ đã được các cấp, ngành triển khai để hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ cộng đồng DNNVV phát triển. Cụ thể http://medicalmarijuanacardarizona.org/a9e6-8-99ddd/11510858121614/MmM_x_N_DNhZGThành phố đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) bằng cách đẩy mạnh cải cách TTHC trên tất cả các lĩnh vực như đăng ký DN, giấy phép kinh doanh, thuế, hải quan, đất đai, xây dựng…Đồng thời tiếp tục hỗ trợ DNNVV tiếp cận tín dụng thông qua triển khai hoạt động bảo lãnh tín dụng cho DNNVV; đẩy mạnh giới thiệu nguồn vốn cho vay, khai thác thị trường, chủ động tiếp cận với chủ đầu tư để tìm hiểu nhu cầu, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ vay vốn… Dự kiến, kinh phí hỗ trợ DNNVV trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong năm 2020 là khoảng 40 tỷ đồng.

Các Doanh nghiệp thành viên hiện diện quảng bá trên Cổng

Trong bối cảnh cộng đồng DN gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ngày 4/3/2020) về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm hỗ trợ phát triển DNNVV với nhiều chương trình tổng thể hỗ trợ DN, từ đào tạo nguồn nhân lực, khởi nghiệp kinh doanh đến ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại… Đặc biệt cùng với Ngân hàng nhà nước triển khai các chương trình hội thảo gặp gỡ đối thoại doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid – 19.

Điều đặc biệt là, tất cả các chính sách này sẽ được cập nhật và triển khai tại Cổng thông tinhotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn. Theo đó, khi đăng ký trở thành thành viên, bên cạnh được hưởng nhiều lợi ích, DN sẽ được gia tăng cơ hội tiếp cận chính sách, tiếp cận thị trường, đối tác, cũng như xu hướng phát triển sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Có thể nói, nhiều chính sách hỗ trợ DN, đặc biệt là DNNVV đã được Chính phủ, các bộ, ngành và Thành phố triển khai, song để gia tăng cơ hội, bản thân các DN cũng cần đổi mới, tái cơ cấu mạnh mẽ, thay đổi về quản trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất… có như vậy mới cạnh tranh được trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Trang Anh